Cách bảo quản thớt gỗ nghiến đúng cách, an toàn

Thớt gỗ nghiến xưa nay vẫn được yêu thích vì là loại gỗ có độ đàn hồi cao, trọng lượng nặng, thích hợp để băm, chặt thức ăn. Đặc biệt là loại gỗ cực kỳ chắc chắn, rất cứng và bền. Thế nhưng sau một thời gian  sử dụng, chúng có nhược điểm là dễ thấm hút nước và các loại mùi, nhanh cong vênh, có mùn, nứt, dễ mục. Đây là yếu tố thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, gây nguy hiểm cho sức khoẻ con người.

Thot-go-nghien-rat-ben-va-cung-chac-thoi-gian-su-dung-lau-dai.png (472 KB)

Thớt gố nghiến rất bền và cứng chắc thời gian sử dụng lâu dài

Vì thế, khi sử dụng thớt gỗ nghiến, bạn cần lưu ý:

– Chọn thớt độ dày đều, không có mắt gỗ.

– Nên sử dụng thớt thích hợp với mục đích và từng nhóm thực phẩm khác nhau: một để thái thức ăn sống, một dùng cho đồ chín và cái khác chuyên cắt trái cây… để tránh nhiễm vi khuẩn chéo.

– Tìm mua từ một cơ sở thớt gỗ nghiến uy tín, không mua hàng trôi nổi trên thị trường. 

Để thớt gỗ nghiến luôn giữ được độ ẩm và không bị nứt. Thì khi mua về, bạn nên ngâm thớt trong nước muối nhẹ rồi đem phơi khô. Việc này sẽ giúp khử trùng vô cùng tốt, tránh được các bệnh do vi khuẩn xâm nhập vào thớt gỗ trong quá trình chế biến hay vận chuyển. Ngoài ra, sau khi cắt thức ăn, bạn nhớ rửa sạch bằng nước rửa bát ngay sau khi sử dụng rồi dựng hoặc treo thớt lên cho ráo nước.

Nen-rua-sach-và de-noi-kho-rao-thot-go-nghien-sau-khi-su-dung.png (464 KB)

Nên rửa sạch và để nơi khô ráo thớt gỗ nghiến sau khi sủ dụng

Cứ khoảng vài tuần, bạn nên thực hiện các cách khử trùng sau đây để giữ thớt gỗ nghiến luôn sạch sẽ: Đầu tiên, rắc một ít muối lên bề mặt thớt, sau dó dùng 1/2 trái chanh trà lên thớt. Thớt sẽ sạch và chống được vi khuẩn. Sau đó rửa sạch và lau khô thớt bằng khăn mềm. Hoặc có thể rót giấm lên cả hai bề mặt thớt rồi dùng khăn lau khô.

Chúc các bạn sẽ có những chiếc thớt gỗ nghiến thật bền và an toàn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *